May 30, 2024

เรื่องของ tattoo รวบรวม ข่าวสาร ข้อมูลควรรู้ ในวงการ รอยสัก

Talk Tattoo เว็บไซต์รวบรวม ข้อมูล ประเภท ความหมายจาก รอยสัก สวยๆ เท่ๆ พร้อมเปิดวาร์ป สาวสวย หนุ่มหล่อ ที่หลงใหล และ ชื่นชอบ ในเรื่องของ ลายสัก

“Irezumi” รอยสักสไตล์ญี่ปุ่น กับความหมายที่ถูกซ่อนไว้ ในลวดลาย บนเรือนร่าง

1 min read

“Irezumi” คือการสักในรูปแบบเดียวกันกับชาวญี่ปุ่นดั่งเดิมขนานแท้ที่มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในยุค Jomon หรือ Paleolithic ซึ่งหากจะนัลตามแบบสากลแล้วนั้นก็คงจะเปรียบได้กับ ช่วงยุคหินเก่า โดยรอยสักประเภทนี้เริ่มเข้ามามีอิทธิพลอยู่กลุ่มคนชนชั้นต่างๆ โดยคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เชื่อกันว่า รอยสัก นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แล้ว มันยังเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อเรื่องของจิตวิญญาณโดยตรงอีกด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้น อันที่จริง “Irezumi” ก็มีความหมายที่คล้ายคลึงกับการสักยันต์ของประเทศไทย ที่ในสมัยก่อน ทหารไทยก็มักจะใช้การสักยันต์เข้ามาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ แถมยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการออกทำศึกสงครามอีกด้วย

แต่กระนั้นแล้วการสักแบบญี่ปุ่นของจริงที่เรียกว่า “Irezumi” นั้นจะมีเอกลักษณ์และมนต์เสน่ห์แบบเฉพาะตัว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลวดลายของ เทพเจ้า , สัตว์ , ดอกไม้ , รวมไปถึงภาพเหตุการณ์จากเรื่องเล่าตำนาน หรือนิทานพื้นบ้าน โดยรวมแล้วจะมีความหมายที่สื่อไปถึงเรื่องของความอดทน และความทะเยอทะยานของชีวิต

สำหรับการสักในสมัยก่อนนั้น วิธีและหมึกที่ช่างสักชาวญี่ปุ่นใช้นั้น จะมีความแตกต่างจากช่างสักในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในวิธีการสักที่ช่างจะใช้เข็มแซะเข้าไป ในลักษณะที่เหมือนกับใช้สิ่ว สลักดอกไม้ โดยหมึกที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหมึกชนิดเดียวกันที่ใช้กับภาพพิมพ์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Nara Ink หรือ Nara Black โดยเป็นหมึกที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพราะมีลักษณะพิเศษ คือ เมื่อหมึกสีดำถูกสักเข้าไปในผิวหนัง หมึกจะเปลี่ยนสีกลายเป็นสีเขียว-ฟ้า ซึ่งนี่ถือเป็นลักษณะของรอยสักสไตล์ญี่ปุ่นในแบบดั่งเดิมหรือ “Irezumi” อย่างแท้จริงนั่นเอง

โดยตามหลักวิชาการแล้วนั้น บ้างก็ว่า “Irezumi” เป็นรอยสักของคนในชนชั้นต่ำ แต่ก็มักจะมีข้อมูลที่ออกมาย้อนแย้งกันอยู่มากพอสมควร เช่น ในสมัยก่อน พ่อค้าที่ที่มีฐานะร่ำรวยมั่งคั่ง พวกเขาก็จะมี “Irezumi” อยู่ภายใต้เสื้อผ้าของเขา เพื่อเป็นเครื่องหมายและบ่งบอกถึงความร่ำรวย และนอกจากนี้ “Irezumi” ก็ยังมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องความภาคภูมิใจอีกด้วย ในสมัย EDO นักดับเพลิง ซึ่งถือเป็นอาชีพที่มีความห้าวหาญและน่ายกย่องเป็นอย่างมาก ก็มักจะสักสิ่งที่เรียกกันว่า “Suite of Nine Dragons” หรือรอยสักรูปมังกร เอาไว้ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ เพราะเชื่อกันว่า มังกรมีพลังอำนาจที่เหนือ ดิน น้ำ ลม และ ไฟ ทำให้พวกเขาควบคุมเพลิงไหม้เอาไว้ได้นั่นเอง

ความหมายของ “Irezumi” รอยสักสไตล์ญี่ปุ่น

รอยสัก มังกรญี่ปุ่น

ตามความเชื่อแล้ว มังกร เป็นสัตว์ที่มีพลังอำนาจเหนือสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้งในเรื่องของพลังความคิด สติ ปัญญา และความเฉลียวฉลาด และนอกจากนี้ มังกร ก็จะคอยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในชีวิตอีกด้วย

รอยสัก ปลาคราฟญี่ปุ่น

ปลาคราฟ ในประเทศญี่ปุ่น คือ สัญลักษณ์ของเด็กผู้ชาย ที่จะแสดงความหมายถึงเรื่องความอดทน ความพยายาม ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ที่เปรียบเสมือนกับ ปลาคราฟ ที่ว่ายทวนกระแสน้ำอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

รอยสัก ลายเสือ

เสือ มีความเชื่อที่ค่อนข้างคล้ายกับชาวไทย คือ ความดุร้าย มีอำนาจบารมีมากที่สุดในบรรดาสัตว์บกทั้งหมด จึงทำให้สัตว์ชนิดนี้เป็นตัวแทนแห่งอำนาจ บารมี รวมไปถึงเรื่องของความแข็งแกร่ง และความห้าวหาญ ที่ไม่เกรงกลัวต่อศัตรู และนอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังเชื่อว่า เสือ เป็นตัวแทนแห่งทิศเหนือ และยังสามารถควบคุมทิศทางลงได้อีกด้วย

รอยสัก นกฟีนิกซ์

ไม่น่าเชื่อว่าความเชื่อของฝั่งประเทศญี่ปุ่นกับฝั่งทางตะวันตกจะไม่มีความแตกต่างกันมากนัก คือเชื่อกันว่าการสักในสไตล์ “Irezumi” จะหมายถึงการเกิดใหม่ ความสำเร็จ ความพยายาม ที่ไม่มีวันสิ้นสุด จนกว่าจะสำเร็จตามความต้องการ

รอยสัก คาบูกิ หน้ากากยักษ์ญี่ปุ่น

ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของรอยสักในสไตล์ “Irezumi” นั่นคือรูป หน้ายักษ์ที่มีเขี้ยวออกมา มีความคล้ายคลึงกับหน้ากากละครเวที คาบูกิ โดยหน้ากากในรูปแบบนี้จะมีหน้าตาที่มีความน่ากลัว ซึ่งจะมีความหมายถึง ควาอิจฉาริษยา และความโกรธ

รอยสัก ดอกโบตั๋น

ดอกโบตั๋น มีความหมายถึงเรื่องความสง่างาม สวยงาม ดั่งพญาหงส์ ที่พร้อมจะเผชิญหน้ากับอุปสรรค์ได้อย่างไม่ย่อท้อและหวั่นกลัวอะไรทั้งสิ้น โดยรอยสักลายนี้มักจะมาพร้อมกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ แต่ไม่ได้มีความหมายอะไรเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีลวดลายอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น งู , สิงโต , ปีศาจ , หัวกะโหลก เป็นต้น ซึ่งแต่ละลวดลายนั้นก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ใครที่ชื่นชอบแบบไหนก็สามารถเลือกหานำมาไว้บนเรือนร่างของตัวเองได้เลย

Related posts:

รอยสักสไตล์ Quote Tattoo สื่อความหมายผ่านตัวหนังสือ ที่อยู่บนเรือนร่าง
รีวิวรอยสัก รอยสักมินิมอล ดิสนีย์
ความรู้สึกที่แฝงไปด้วยความทรงจำ ผ่านรอยสักภาพเหมือน (Realistic tattoo)
ประวัติรอยสัก สไตล์ โรงเรียนใหม่ New School
เปิดวาร์ป “ใบเฟิร์น ณัฐฌา” สาวสวยหุ่นแซ่บ อวดรอยสักสุดเซ็กซี่
อันตรายของ หมึก สัก ที่คุณต้องรู้ก่อนสักครั้งแรก!
“Mao” นายแบบสายนู้ด ปล่อยของลับ หุ่นสุดล่ำ กับรอยสักสุดเท่ห์
รีวิวร้านสัก Lone Wolf Studio ลวดลายสไตล์มินิมอล ที่หลายๆ คนต้องนึกถึง
หนูน้ำ เยอะจัง Panid69 เน็ตไอดอล สาวสวย หุ่นเซ่บ อวดรอยสัก เซ็กซี่ เร่าร้อน เกินดีกรี
ส่องวาร์ป Xiujoo Saelee หรือ น้อง ซิ่วจู สาวหมวยเซ็กซี่ นางแบบ สุดแซ่บ กับรอยสักสุดซี๊ด
เบ้นซ์ พงษ์อนันต์ หนุ่มหน้าหวาน งานดี อวดรอยสักสุดแซ่บ ขยี้ใจสาวๆ
น้องภัส นภัสพลอย สาวแซ่บสุดแนว เจ้าของฉายา นางฟ้าช่างสัก