September 27, 2023

เรื่องของ tattoo รวบรวม ข่าวสาร ข้อมูลควรรู้ ในวงการ รอยสัก

Talk Tattoo เว็บไซต์รวบรวม ข้อมูล ประเภท ความหมายจาก รอยสัก สวยๆ เท่ๆ พร้อมเปิดวาร์ป สาวสวย หนุ่มหล่อ ที่หลงใหล และ ชื่นชอบ ในเรื่องของ ลายสัก

เจาะลึกที่มา ตำนานรอยสัก สไตล์ Old School

1 min read

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ทั้งในด้านของความคิด และวัฒนธรรมต่างๆ ย่อมมีมุมมองบางสิ่งบางอย่างที่ถูกพัฒนาปรับเปลี่ยนไป เรื่องของ รอยสัก ก็เช่นกัน ซึ่งในอดีตแล้วรอยสักอาจจะเป็นสัญลักษณ์ในด้านลบมาโดยตลอด แต่ในทัศนคติที่หมุนเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จึงทำให้ในปัจจุบันแล้วรอยสักได้ถูกมองและยอมรับจากบุคคลในสังคมว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องศิลปะที่ดูสวยงามเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งอันที่จริงแล้วต้นกำเนิดของรอยสักที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปมีจุดเริ่มต้นมาจากวัฒนธรรมการสักของชนเผ่าโบราณต่างๆ บนโลก โดย รอยสัก หรือ Tattoo เป็นคำเรียกที่เพี้ยนมาจาก Tatau ของชาวตาฮิติ ซึ่งคือหนึ่งชนเผ่า Polynesia โดยอาศัยอยู่ตามหมู่เกาะโอเชียเนีย ดังนั้น รอยสัก จึงถือเป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับความลึกล้ำทางด้านวัฒนธรรมของโลกใบนี้ที่มาอยู่อย่างยาวนานแล้ว

โดยในปัจจุบันนี้ รอยสัก มีมีอยู่ด้วยกันหลากหลายสไตล์ ซึ่งจะแตกต่างไปทั้งในเรื่องของรูปแบบและลักษณะวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ ซึ่งในวันนี้รูปแบบของรอยสักที่เรากำลังจะพูดถึงกันอยู่นั้นก็คือ รอยสัก สไตล์ Old School นั่นเอง

รอยสัก สไตล์ Old School เกิดขึ้นมาในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งยุคทองของอุตสาหกรรมการเดินเรือ ดังนั้นเมื่อเหล่ากะลาสีได้เห็นรอยสักต่างๆ ของชนพื้นเมืองตามสถานที่ต่างๆ จึงได้นำเอาวัฒนธรรมรอยสักต่างๆ กลับมาเผยแพร่ให้กับคนทั่วโลกได้สัมผัส ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเพียงไม่นานมากนักรอยสักก็ได้ถูกแพร่หลายออกไปในหมู่กะลาสีเอง โดยกัปตัน James Cook เป็นบุคคลแรกที่ทำให้รอยสักเกิดความแพร่ฟลายไปและเป็นที่รู้จักครั้งแรกในสังคมทั่วไป โดยเป็นรูปแบบรอยสักที่เขาไปพบเห็นจากชนเผ่าในแถบนิวซีแลนด์

Sailor Jerry หรือ Norman Keith Collins ช่างสักสไตล์ Old School คนแรกของโลก

ส่วนจุดกำเนิดก่อนที่จะมาเป็นรอยสักสไตล์ Old School ในยุคต้นๆ ของรอยสักแนวนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ Sailor Tattoos จนกระทั่งในช่วงของยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีช่างสักที่มีชื่อเสียงเกิดขึ้นมาในเวลานั้นคือ Sailor Jerry โดยมีชื่อจริงคือ Norman Keith Collins เขาได้เริ่มสักเป็นครั้งแรกให้กับบรรดาเพื่อนของเขาในช่วงระหว่างสงคราม จนเมื่อสงครามได้สิ้นสุดลงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่รอยสักนี้ได้เกิดเป็นความนิยมที่แพร่หลายและกระจายออกไป ซึ่งทำให้สตูดิโอของเขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในช่วงปี 1950 เขาได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างมากมาย และยังมีบางผลงานที่ยังคงถูกนำมาเผยแพร่ในปัจจุบัน เช่น Snakes , Wild Cats , Bottles of booze ฯลฯ เป็นต้น

ทั้งนี้แม้ในยุคแรกของ รอยสัก สไตล์ Old School จะเป็นไปในแนวที่มีความเฉพาะเจาะจงที่จะแสดงถึงในเรื่องของความรักและการเดินทาง ที่จะใช้เฉดสีเพียงแค่ไม่กี่เฮด แต่ด้วยยุคสมัยที่มีความเปลี่ยนแปลงไป ทำให้รอยสักในแนว Old School มีความครอบคลุมและพัฒนามากยิ่งขึ้น และยังมีการเล่นสีสันอย่างหลากหลายเฉดสีแถมยังมีการผสมผสานรวมไปถึงเรื่องของรูปแบบต่างๆ เข้ามา

ปัจจุบันเรียกได้ว่ารอยสักในแนว Old School เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมและมีสตูดิโอในแนว Old School เกิดขึ้นมาอย่างมากมายทั่วโลก และคอยให้บริการบรรดาผู้ที่หลงใหลและชื่นชอบในเรื่องของผลงานศิลปะความเจ็บปวด

ถึงแม้ว่ารอยสักแนว Old School จะมีประวัติความเป็นมาและจุดเริ่มต้นมานานมากแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารอยสักเมื่อผ่านกาลเวลาไปแล้วจะลดคุณค่าความสวยงามลงแต่อย่างใด สุดท้ายนี้เราจะเห็นได้ว่ารอยสักนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ศิลปะบนเรือนร่างเท่านั้น แต่ยังสามารถบ่งบอกถึงเรื่องของรสนิยมของผู้ที่สักได้อีกด้วย ดังนั้นคงจะไม่ผิดที่จะพูดว่ารอยสักทุกรอยนั้นมักจะมีประวัติอยู่ในตัวของมันเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือเลวร้าย เพราะรอยสักนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องของความสวยงามแล้วยังสื่อสารออกมาให้เห็นถึงความทรงจำได้ใจเป็นอย่างดี ว่าครั้งหนึ่งนั้นเราได้เคยสักรอยนี้ เพื่อใคร และเพื่ออะไร…

Related posts:

Li Xiaonao หนุ่มตี๋ งานดี เมคอินไชน่า ขาวใส ออร่าจับ พร้อมรอยสัก ชวนเซ็กซี่ ทุกสัมผัส
“แบงค์ ชินกรณ์” นายแบบหุ่นล่ำ ปล่อยของลับ รอยสักสุดเซ็กซี่ ขยี้ใจสาวๆ
รีวิว Tack Tattoo Studio ร้านสักดาราดัง แทค ภรัณยู หนุ่มหล่อ ผู้หลงใหลในเรื่องรอยสัก
Coconut kitty สาวหุ่นแซ่บ อวดความเร่าร้อน พร้อมรอยสักสุดเซ็กซี่ งานดีย์ ลีลาเผ็ดร้อน สะเทือนวงการ
เปิดตำนาน รอยสักมังกร Dragon Tattoo สัญลักษณ์ของความ แข็งแรง มั่งคั่ง
รอยสักหมึกสีขาว : ข้อดี - ขอเสีย ที่คุณต้องรู้!
น้องซูกัส กรณ์รัชภัส นางแบบสาว สายนู้ด หุ่นแจ่ม อวดความแซ่บ รอยสักสุดเย้ายวน ทุกอณูของร่างกาย
ต้นกำเนิดของรอยสักแบบสีน้ำ Watercolor tattoo สุดน่ารัก
ส่องของดี “Ho Vinh Khao” นายแบบหน้าหล่อ หุ่นสุดล่ำ โชว์ของลับ รอยสักสุดซี๊ด
รีวิวร้านสัก Mimp Tattoo Bangkok Thailand สไตล์ลายสักญี่ปุ่นยอดฮิต ของเหล่าคนดัง
ประเภทและความหมายของ รอยสัก สไตล์ Tribal Tattoo
ส่องรอยสัก น้องเนย สายธาร สาวน้อยหุ่นแซ่บ หวานใจคนสวยของ เก่ง ลายพราง